Đám cưới giả

Post by

Chuyện đám cưới giả vỡ lở khi bác Lan tìm lên Hà Nội, đến nhà thông gia để kiếm chứng thực hư sự việc. Và khi bác gõ cửa nhà thông gia, thì người ra mở cửa không phải là ông hay bà thông gia mà là một người phụ nữ.

***

Ngồi ở hiên nhà, chống cằm nhìn những đứa trẻ chơi đùa trước cổng, bác Lan (Nam Định) cho biết, năm nay bác đã bước sang tuổi 64 nhưng cho đến hiện tại thì vẫn chưa có cháu để bế bồng, “Người ta tầm tuổi tôi thì con cháu đầy nhà. Còn tôi thì…” – bác Lan nói. Và điều khiến bác Lan buồn lòng nhất là anh Việt – con trai bác vẫn không chịu lấy vợ sau lần lừa cả nhà một cú ngoạn mục.

Theo bác Lan, do thời trẻ kết hôn muộn nên việc sinh con cũng muộn mằn. Anh Việt ra đời, cuộc sống sau đó cũng vất vả, muốn tập trung chăm nuôi con chu đáo nên hai vợ chồng bác quyết định chỉ sinh một người con. Khi anh Việt ngoài 30 tuổi, mong ngóng được bế cháu, nhưng tuyệt nhiên bác Lan chưa bao giờ thấy anh dẫn bạn gái về nhà giới thiệu. Tuổi ngày một cao, vợ chồng bác giục giã anh Việt chuyện yêu đương và kết hôn. “Vậy nhưng càng thúc giục, nó càng tỉnh bơ. Có khi vợ chồng tôi cáu thì nó ậm ừ bảo cần phải ổn định công việc rồi chuyện gia đình sau đó mới tính” – bác cho hay.

Nghe con trai nói vậy, hai vợ chồng bác cũng xuôi phần nào nhưng cũng không khỏi nóng ruột. Do đó, cứ tranh thủ nhắc nhở anh Việt được lúc nào là bác tạo sức ép bằng cách than thở. “Hết giờ cơ quan, tối nào tôi cũng chỉ thấy con quẩn quanh ở nhà nên biết chắc nó chả có mối nào. Tìm cách giới thiệu thì nó toàn lảng tránh. Cho nên chỉ còn biết tranh thủ giục giã, thúc ép thì than thở dăm ba câu” – bác Lan tâm sự.

Thế rồi, cách đây 3 năm, một buổi chiều, anh Việt dẫn một cô gái về giới thiệu với bố mẹ. Thấy con cuối cùng cũng dẫn được người yêu về ra mắt, bác Lan vui mừng tột độ. Theo bác, khi đó quá nôn nóng nên cũng không đề ra bất cứ tiêu chuẩn nào để kén chọn nàng dâu. “Nó dẫn con bé về rồi giới thiệu con bé đang làm việc cho một công ty nước ngoài trên Hà Nội. Hai đứa tìm hiểu, yêu đương được một thời gian nhưng nếu lấy nhau thì vợ chồng tạm thời phải mỗi người một nơi. Tôi vui quá nên cũng không để ý chuyện chúng nó yêu nhau rồi sau này sống với nhau thế nào. Miễn sao nó lấy vợ rồi sinh con cho vợ chồng tôi bế bồng là mừng lắm rồi. Hơn thế từ trước đến giờ tôi cũng không có ý định khắt khe đề ra tiêu chuẩn này nọ để kén chọn con dâu. Từ hôm nó dẫn con bé về, tôi vui đến mức mất ngủ cả tháng trời” – bác Lan chia sẻ.


Rồi ngày anh Việt thông báo với bố mẹ sẽ cưới vợ cũng đến. Bác Lan cập rập sắm sửa giường tủ. Mọi thủ tục gặp gỡ gia đình hai bên cũng nhanh chóng được tiến hành. Ngày con trai cưới vợ, bác Lan không cầm được nước mắt. “Mọi người thấy tôi vừa cười vừa gạt nước mắt thì trêu đùa rằng tôi trên đời này có lẽ có mình tôi có con cưới vợ, chuyện vui mà lai khóc rưng rức… Đúng thật là tôi mừng còn hơn bắt được vàng” – bác Lan kể lại.

Sau một tuần cưới, theo như đã sắp xếp trước đó, con dâu bác Lan trở lại Hà Nội. Hai vợ chồng anh Việt mỗi người một nơi, cuối tuần con dâu bác mới tranh thủ về nhà được ngày Chủ nhật. Nhưng cũng có khi con dâu bác lấy lý do bận việc, không về được: “Cũng có những tuần, nó không lên đón vợ về và chỉ thông báo lại là đang thời kì cao điểm làm sổ sách nên con bé bận. Con cái nói thế thì mình cũng chỉ biết thế chứ làm sao. Tôi cũng chỉ ngấp ngóng xem vợ chồng nó sắp xếp công việc thế nào để ở gần nhau rồi sinh con cho tôi có cháu bế” – bác Lan nói.

Con trai lập gia đình được nửa năm, vẫn không thấy động tĩnh gì, bác Lan có nóng ruột cũng không có cách nào ngoài việc nói bóng gió để anh Việt vì thế mà mau chóng sinh con. Thế nhưng, cháu chưa có để bác Lan có thể bồng bế, cưng nựng thì một hôm anh Việt đùng đùng về nhà tuyên bố “Chúng con sẽ ly hôn vì cô ấy không chịu chuyển về đây. Vợ chồng như mặt trăng với mặt trời dẫn đến mâu thuẫn không hàn gắn được”. Và dù bác Lan có khuyên can con suy nghĩ lại thì anh Việt vẫn dứt khoát.

Vốn đã buồn chán chuyện con cưới vợ chưa được bao lâu đã dẫn nhau ra tòa, bác Lan càng sốc hơn khi biết thông tin đám cưới của con trai bác trước đây chỉ là… giả, người con dâu mà bác mong ngóng có thể sinh cháu cho bác bế cũng là giả. “Ai mà ngờ được chuyện nó thuê nhà rồi thuê người ta đóng giả là bố mẹ vợ, họ hàng nhà gái, thuê luôn người đóng giả cô dâu. Mọi việc diễn ra trước mắt vợ chồng tôi và toàn bộ họ hàng một cách quá hoàn hảo thì làm sao tôi có thể nghi ngờ cái đám cưới đó là giả. Khi nghe người ta đồn thổi đến tai, tôi không tin nhưng rồi việc con trai ly hôn quá nhanh khiến tôi cũng thấy nghi ngờ” – bác Lan nghẹn giọng chia sẻ.

Mọi chuyện thực sự vỡ lở khi bác Lan tìm lên Hà Nội, đến nhà thông gia để kiếm chứng thực hư sự việc. Và khi bác gõ cửa nhà thông gia, thì người ra mở cửa không phải là ông hay bà thông gia mà là một người phụ nữ. “Khi người phụ nữ ấy hỏi tôi tìm ai và lắc đầu không biết về những người tôi vừa nói.

Cô ấy cũng bảo vừa thuê lại ngôi nhà này được một tháng. Lúc này tôi mới ngớ người, thất thần trở về. Về đến nhà, tra hỏi anh con trai thì sau một hồi chối quanh, nó buộc phải nói sự thật: ‘Tại bố mẹ cứ thúc ép nên con buộc lòng phải làm thế cho xong chuyện’. Trời ơi, có chết đi sống lại tôi cũng không thể tin những gì nó nói” – bác Lan gạt nước mắt, chia sẻ.

Bác Lan cho biết thêm rằng, sau khi mọi chuyện vỡ lở, không khí gia đình bác lúc nào cũng ảm đạm. “Ông nhà tôi vì uất ức nên đòi từ mặt thằng con. Còn nó từ sau sự việc đó cũng chuyển việc vào trong Nam sinh sống, làm việc. Mỗi năm Tết đến thì nó về vài ba ngày rồi lại đi mắt tăm. Chuyện đã 3 năm rồi, nó vẫn chưa lấy vợ…” – bác Lan buồn rầu nói.

Sưu tầm


Blog, Updated at: 24 tháng 12

0 nhận xét: