Giá trị của Bitcoin giờ đã vượt cả Nike Disney Mcdonalds và ibm

Post by

Bị chỉ trích bởi giới phân tích tài chính trong suốt mấy năm qua, thế nhưng Bitcoin đã bất ngờ tăng trưởng vượt bậc trong năm 2017 này và hiện vốn hoá thị trường của nó đã cao hơn cả những tập đoàn hàng đầy thế giới, bao gồm Disney, Mastercard, Boeing, IBM và McDonald’s.

Giá trị của Bitcoin giờ đã vượt cả Nike Disney Mcdonalds và ibm
Một trong những phương pháp tính tổng tài sản của một người là đổi tất cả những gì họ sở hữu sang đơn vị tiền mặt. Trong thế giới của các thể chế tài chính và những tập đoàn quy mô lớn, con số trên được gọi dưới cái tên “vốn hoá thị trường”, một thuật ngữ hoa mỹ dùng để chỉ giá trị trên thị trường của toàn bộ cổ phần của công ty. Đối với nhiều chuyên gia phân tích, thật là khó có thể tin được khi giờ đây Bitcoin đã có vốn hoá thị trường cao hơn cả giá trị của những tập đoàn hàng đầu.

Những ai mà đã may mắn mua Bitcoin vào ở thời điểm đầu năm nay, giá Bitcoin hiện tại đang khiến họ “vui mừng khôn tả xiết”. Cuối năm 2016, một đồng Bitcoin chỉ đáng giá gần $800, thế nhưng hiện tại nó vừa phá rào $9,700 và đang chuẩn bị chinh phục nốt mốc $10,000.
Biến động giá trị đồng Bitcoin từ 28/11/206 đến 28/11/2017, dữ liệu lấy từ CoinMarrketCap

Thế vậy thì mức giá xấp xỉ $10,000 trên ảnh hưởng như thế nào đến việc tính toán vốn hoá thị trường của Bitcoin? Tổng giá trị của Bitcoin ở thời điểm thực hiện bài viết đang ở con số cao ngất ngưởng là 166,8 tỉ USD. Tuy tổng này không giúp nó lọt vào danh sách Top 10 công ty có vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới, thế nhưng vẫn là để để giúp Bitcoin đạt được thứ hạng 35.
Giá Bitcoin tại thời điểm 17:00 ngày 28/11/2017, theo CoinMarketCap

Nếu Bitcoin quả thật là “trò lừa đảo”, thì đây là trò lừa đảo trị giá 166 tỉ USD

Mặc dù vốn hoá của Bitcoin vẫn chưa thể nào so bì nổi với Apple (873 tỉ), Alphabet (Google –715,8 tỉ), Microsoft (640 tỉ) hay Amazon (531 tỉ), nhưng đồng tiền điện tử số 1 thế giới giờ đã lớn hơn so với một số công ty mà chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc.

Vậy, những cái tên nổi tiếng nào mà rốt cuộc đã bị Bitcoin cho “hít khói”? Sau đây là danh
sách một số tập đoàn nổi bật:
– Mastercard (158 tỉ đô)
– Pepsico (156.8 tỉ đô)
– Boeing (152.5 tỉ đô)
– Disney (151 tỉ đô)
– IBM (143 tỉ đô)
– 3M (137 tỉ đô)
– McDonald’s (135 tỉ đô)
– Nvidia (124 tỉ đô)
– Nike (96 tỉ đô)
– Electronic Arts (33 tỉ đô)
– Target (30 tỉ đô)
Giá trị của Bitcoin bên cạnh đó còn vượt luôn cả tổng tài sản của những người giàu nhất thế giới như Jeff Brezos hay Bill Gates. Thậm chí vốn hoá thị trường của Bitcoin còn xếp trên GDP của 135 trong số 191 quốc gia và lãnh thổ

Một chuyên gia phân tích cấp cao tại ETX Capital là Neil Wilson đã chia sẻ như sau khi biết tin CME Group tuyên bố sẽ triển khai mua bán hợp đồng Bitcoin tương lai trong tháng 12 tới:
Sự hợp pháp cho phép Bitcoin là tài sản trao đổi được là một yếu tố rất quan trọng. Vốn hoá thị trường của nó giờ đã cao hơn cả IBM, Disney hay McDonald’s.
Tuy vậy, rất khó để nắm bắt công dụng thật sự của nó. Thay vì làm một loại hàng hoá hay đơn vị tiền tệ, đầu tư Bitcoin cứ như là đi mua cổ phiếu của công ty mà sẽ chỉ phát hành có 21 triệu cổ phần và chẳng bao giờ trả lợi tức cho cổ đông cả.
Cách duy nhất khiến nó có giá trị là khi người tiếp theo sẵn sàng trả giá cao hơn để mua nó – và lúc này anh ấy sẽ trở thành kẻ còn ngốc hơn người tiền nhiệm mình. Khi mà thiếu vắng đi giá trị nội tại, rất khó để thấy được gì ở Bitcoin ngoài một bong bóng đầu cơ khổng lồ.
Bất chấp tất cả, chúng ta không thể nào có thể phủ nhận hành trình phi thường của đồng tiền điện tử Bitcoin trong năm 2017 này. Thật vậy, có mấy ai từng nghĩ sẽ có ngày một đồng tiền thuật toán trên máy tính sẽ có giá trị cao hơn cả những “ông lớn” như IBM, Boeing, Disney và Mastercard cơ chứ?
Theo Bitcoinist


Blog, Updated at: 28 tháng 11

0 nhận xét: