Nên đầu tư bitcoin hay các altcoin tiềm năng khác?

Post by

Hiện nay, thị trường tiền kỹ thuật số crypto currency đang rất nóng bỏng. Tiền kỹ thuật số là một trong những xu hướng của nền kinh tế 4.0. Có lẽ các bạn đã nghe rất nhiều về các cụm từ: tiền ảo, bitcoin, altcoin,… Nếu bạn chưa biết, giá của bitcoin vào tháng 12/2017 đã chính thức vượt ngưỡng 20.000$. Tuy vậy, theo đánh giá của nhiều người, bitcoin sẽ còn tăng mạnh hơn nữa. Và tất yếu kéo theo đó là sự tăng trưởng của các đồng coin khác. Vậy, tại thời điểm này, nên đầu tư bitcoin hay các coin tiềm năng khác?


1/ COIN TIỀM NĂNG LÀ GÌ?

Nếu bạn hoàn toàn là người mới, có thể tham khảo thêm bài viết của mình về thị trường cryptocurrency và bitcoin tại đây. (updating…)

Vào năm 2009, bitcoin lần đầu tiên được phát hành bởi Shatoshi Nakamoto, một lập trình viên bí ẩn. Ở thời điểm bắt đầu, bitcoin có giá gần như cho không, thậm chí có lúc 10.000 bitcoin mới có thể mua được 1 chiếc pizza. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bitcoin đang có giá 20.000$. Thực sự rất kinh khủng đúng không?

Lịch sử giá Bitcoin đến T8/2017

Và không chỉ bitcoin, mà các altcoin (tên gọi chung các cryptocurrency khác với bitcoin) được đánh giá là coin tiềm năng đều có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Mình có thể chỉ ra một số coin điển hình như:


 • ETH (Ethereum): từ 2.83$ -> ~391$ (thời điểm cao nhất), tăng gấp 138 lần.
 • XRP (Ripple): từ 0.005 -> ~0.41 (thời điểm cao nhất), tăng gấp 82 lần.
 • Và một số altcoin khác như DGB, SC, STRAT,… đều có lịch sử tăng giá ấn tượng.

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn đầu tư các coin mình nói ở trên chỉ 5 – 10 triệu mỗi coin thôi, thì bây giờ lợi nhuận các bạn thu được kinh khủng đến mức nào? 😉

Đến đây, có lẽ các bạn đã hiểu được coin tiềm năng là gì rồi đúng ko? Mình có thể tóm gọn lại như sau: Coin tiềm năng là các cryptocurrency mới, có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Nó đem lại lợi nhuận gấp nhiều lần cho người sở hữu chúng.

2/ NÊN ĐẦU TƯ BITCOIN HAY ALT COIN TIỀM NĂNG TRONG GIAI ĐOẠN NÀY?

Đến đây, có thể các bạn đã thấy được lợi ích nếu như chọn được 1 đồng coin tiềm năng để đầu tư. Tuy nhiên, một số người ắt hẳn sẽ băn khoăn, bởi vì bitcoin vẫn còn rất nhiều tiềm năng, trong khi đó altcoin lại rất nhiều, việc lựa chọn được một đồng coin tiềm năng không hề dễ. Vậy làm sao để thu được lợi nhuận lớn nhất?

Bitcoin hay phần còn lại?

Theo mình, để trả lời cho câu hỏi này, cần phân tích theo các trường hợp khác nhau. Việc đầu tư của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: vốn, lợi nhuận hướng đến, thời gian đạt được lợi nhuận, cách đầu tư,…

Trước hết, bạn cần phân biệt giữa việc lướt sóng (trader) và “ôm, trữ” (holder). Trader là những người dựa vào sự tăng giảm của thị trường để kiếm lời. Trong khi đó holder chỉ cần chọn các coin mà mình cảm thấy OK, chất lượng, mua và “vứt vào ví”, đợi x3, x4 hay x10 tài khoản khi coin đó tăng. Trong bài này, mình hướng đến phân tích coin tiềm năng, do đó thích hợp hơn với holder. Về trade, mình sẽ có một series bài chia sẻ khác.

Sau khi xác định được mình sẽ đầu tư như thế nào, các bạn cần phân tích tiếp các yếu tố khác. Đối với bitcoin, hiện nay sau khi segwit, có thể giá bitcoin sẽ tăng mạnh trong quý 4/2017. Và bitcoin luôn là sự lựa chọn đầu tư an toàn. Tuy nhiên, có một sự thật là vốn hóa của bitcoin bây giờ đã quá lớn, giá trị của nó cũng đã rất cao. Do đó, để giá của nó tăng lên hàng chục lần trong thời gian ngắn là điều không thể, mà cần thời gian rất dài. Cho nên, các bạn có thể lựa chọn đầu tư bitcoin nếu xác định không cần lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

Ngược lại, nếu bạn bắt đầu với một số vốn không quá lớn, và có nhu cầu nhân số vốn đó lên nhiều lần trong thời gian ngắn, lời khuyên mà mình đưa ra là đầu tư vào các alt coin tiềm năng khác. Bởi vì:


 • Altcoin mới ra giá rẻ, vốn hóa ít, thường thu hút đầu tư.
 • Dễ dàng nhân tài khoản lên nhiều lần.
 • Có tiềm năng phát triển tiếp trong tương lai.
 • Thời gian thu được lợi nhuận nhanh.
 • Có rất nhiều lựa chọn để đầu tư.

Như vậy, tùy theo mục đích đầu tư mà các bạn có thể lựa chọn cho mình đồng coin hợp lý.

3/ CÁCH ĐÁNH GIÁ ĐỒNG COIN TIỀM NĂNG

Nếu các bạn quan tâm đến thị trường tiền kỹ thuật số thì có thể thấy nó đang bùng phát hết sức mạnh mẽ. Ngày một nhiều loại coin ra đời. Hiện đang có 1065 đồng coin niêm yết tại coinmarketcap. Bên cạnh đó là hàng loạt coin đang tiến hành ICO. Vậy dựa vào tiêu chí nào để chọn ra coin tiềm năng? Mình sẽ chỉ cho các bạn ngay sau đây.

3.1/ TÍNH HỮU DỤNG

Đây là điều đầu tiên mà bạn phải quan tâm. Một đồng coin tạo ra nếu không có công dụng thì hẳn nhiên bị coi là “coin rác”. Giá trị sử dụng là cái đầu tiên mà người ta hướng đến. Chỉ khi đồng coin có giá trị sử dụng thì nó mới được cần đến. Và nhờ vậy, nó đồng coin đó có tiềm năng tăng giá cao hơn.

Tính hữu dụng có thể đưa giá trị coin bay cao

Vậy như thế nào được xem là 1 coin hữu dụng? Theo mình, có những tiêu chí sau:

 • Có khả năng thanh toán.
 • Có khả năng chuyển giao, hay hiểu một cách đơn giản là có thể chuyển khoản.
 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng.
 • Bảo mật tốt.
 • Chi phí thấp.

Tại sao mình lại chọn ra những tiêu chí này? Đơn giản thôi, mình rút ra từ sự thành công của những đồng tiền đi trước. Bitcoin, ETH, XRP,… đều có những tính năng này. Nếu bạn đã từng giao dịch BTC hay một loại tiền ảo nào đó, có thể dễ dàng thấy được nó rất thuận tiện, nhanh chóng, chi phí thấp và có sự bảo mật tốt. Thay vì phải tốn thời gian đến ngân hàng, chờ chực, chịu các khoản phí thì giờ đây, chỉ cần có kết nối mạng và smartphone, bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch xuyên quốc gia.

3.2/ TÍNH HỮU HẠN

Tại sao vàng, kim cương lại có giá trị? Không chỉ vì những thuộc tính quý của chúng, mà còn vì chúng khan hiếm và hữu hạn.

Tương tự như vậy, khi đánh giá đồng coin, bạn cần xem xét đến số lượng coin phát hành tối đa của nó. Nếu đồng coin phát hành có giới hạn thì nó mới có giá trị. Một đồng coin mà muốn bao nhiêu có thể phát hành ra bấy nhiêu thì thực sự chỉ bỏ đi. Một ví dụ điển hình về coin nội bộ (MLM) phát hành không giới hạn, cuối cùng trở nên không có giá trị là Onecoin. Ngược lại, Bitcoin chỉ có 21 triệu đồng coin, do đó, càng ngày giá trị của nó càng tăng lên.

Tuy nhiên, không phải tất cả các coin MLM, coin rác đều không có giá trị. Một số coin như BCC, FRST đang rất hot và tốc độ tăng trưởng tốt. Ở bài sau mình sẽ chia sẻ cách đánh giá và tận dụng coin MLM nhé.

3.3/ CỘNG ĐỒNG SỬ DỤNG ĐÔNG ĐẢO

Một coin tiềm năng thì phải có cộng đồng sử dụng đông đảo
Đây là yếu tố không thể thiếu khi đánh giá về tiềm năng của 1 đồng coin. Nó chính là sự khẳng định lại cho giá trị sử dụng của đồng coin, đồng thời là nhân tố đẩy nhanh quá trình phát triển của đồng coin đó. Một ví dụ đơn giản là USD. USD được chấp nhận và sử dụng trên rất nhiều quốc gia, chính vì vậy giá trị của nó luôn ổn định và tăng trưởng tốt. Do đó, bạn cần phải quan tâm đến yếu tố này nếu muốn chọn được coin tiềm năng.

Ngoài ra, trong quá trình chọn coin đầu tư, bạn còn có thể tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau, ví dụ như: các blog về tiền điện tử, các forum MMO, forum https://bitcointalk.org/… Tham khảo thêm sự đánh giá của cộng đồng, các thông tin trái chiều không bao giờ là thừa.

Bên cạnh đó, các bạn nên lựa chọn những đồng coin nằm trong top 100 của coinmarketcap. Coinmarketcap là trang web thống kê coin tốt nhất hiện tại, và những coin trong top 100 của nó đều được đánh giá là tiềm năng. Có thể sắp tới mình sẽ có bài viết hướng dẫn khai thác tối đa thông tin tại coinmarketcap, các bạn hãy theo dõi nhé.

4/ MỘT SỐ COIN TIỀM NĂNG CÓ THỂ ĐẦU TƯ DÀI HẠN

Dựa trên tiêu chí trên, mình đã đưa ra 1 list các coin tiềm năng. Target giá mỗi người là khác nhau, do đó mình không đưa ra giá tiềm năng đạt đến.  Các bạn có thể tham khảo và cân nhắc đầu tư.

Các coin tiềm năng theo đánh giá của cá nhân minh là:

 1. TenX (PAY)
 2. MIOTA (IOTA)
 3. NEO (NEO)
 4. STRATIS (STRAT)
 5. Ripple (XRP)

Đây là các coin có nền tảng công nghệ tốt, tính ứng dụng cao. Đồng thời đã lên các sàn bittrex hoặc poloniex, có cộng đồng sử dụng đông đảo và nhiều đánh giá tốt. Các bạn có thể chia vốn ra để hold dài hạn.

Tuy nhiên, đầu tư luôn có rủi ro. Đây là ý kiến cá nhân của mình, do đó các bạn cần nghiên cứu thêm và cân nhắc. Nếu có coin tiềm năng nào khác, bạn hãy comment ở dưới để mình cũng nghiên cứu nhé. Chúc các bạn thành công!


Blog, Updated at: 25 tháng 12

0 nhận xét: