Những sai lầm trong khi trade coin

Post by

Xin chào các bạn. Có lẽ đây là bài đầu tiên trong series chia sẻ về cách trade coin của mình ^^. Thực ra, mình chưa từng theo học bất kỳ một trường lớp hay khóa học nào về cách trade coin. Chính vì vậy, những điều mà mình sắp chia sẻ ngay sau đây thuần túy là kinh nghiệm của mình. Do đó, nếu có gì chưa chuẩn, các bạn hãy comment góp ý giúp mình nhé.

Sai lầm không đáng sợ, đáng sợ là sai lầm vô ích

1. TRADE COIN NHƯ MỘT… HOLDER

Hãy biết bạn là ai

Tại sao mình đưa vấn đề này lên đầu tiên? Bởi vì không chỉ trong trade coin, mà bất cứ khi nào làm việc gì, chúng ta luôn cần tự xác định xem mình có gì, mình muốn gì và mình sẽ làm gì. Hiện nay, có rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa trader và holder.

Trader là những người dựa trên sự tăng giảm giá trị của các coin mà mua đi, bán lại để kiếm lời trong thời gian nhất định. Holder là những người đầu tư vào coin với kì vọng nó đó đạt giá mong muốn, từ đó sinh ra lợi nhuận. Vậy, khác nhau chỗ nào nhỉ?

Thứ nhất, trader có thể đầu tư bất kì coin nào, miễn nó đã lên sàn. Coin đó có thể tiềm năng, có thể không. Coin đó có thể có khối lượng giao dịch lớn, hoặc đơn giản là đồng coin rác để pumb. Holder thì nhất thiết rồi, bạn phải chọn được coin tiềm năng, dù nó đã lên sàn hay chưa.

Thứ hai, trader quan tâm đến sự thay đổi giá trong thời gian ngắn hạn, đôi khi là trung hạn. Còn holder thì không cần như vậy, họ sẽ ôm coin đó rất lâu, có thể là vài năm.

Thứ ba, trader phải quan tâm đến một đống thứ: phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản,… Holder thì chỉ cần biết đánh giá coin tiềm năng và có niềm tin là đủ.

Vậy, rốt cuộc điều mình muốn nói là: hãy trade coin như một trader. Thực tế, có rất nhiều bạn hay nói đu dây, ôm đỉnh… nhưng các bạn lại không biết cách cắt lỗ (cut loss). Bản thân mình đã từng như vậy, kể cả cho đến bây giờ có đôi khi mình vẫn sai lầm. Mình từng mua EMC2 với giá 2k sts, và đặt chốt lời (take profit) tại 2k8. Mức target đó mình đặt ra vì có tin EMC2 segwit. Btw, EMC2 tăng lên 2k6 sts, mình ko bán. Khi nó bắt đầu có xu hướng đảo chiều, mình nhìn thấy, nhưng lại không tin và nghĩ thị trường có thể tốt hơn vì tin tức. Cuối cùng, nó đã giảm xuống 1k sts. Thay vì lợi nhuận hơn 25% thì mình lại nhận được kết quả thua lỗ 50%.

Bài học rút ra: Khi trade, hãy đặt cho mình mục tiêu chốt lời và điểm chốt lỗ. Bạn có thể chốt lời không trúng đỉnh, những đừng bao giờ chần chừ cắt lỗ. Nói cách khác, đừng ôm như holder ^^

2. BỎ TẤT CẢ TRỨNG VÀO MỘT GIỎ

Rủi ro luôn tồn tại…

Cái này có lẽ nhiều bạn đã biết. Đầu tư luôn là như vậy, đi kèm với rủi ro. Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn. Đó là sự thật. Việc bỏ tất cả số vốn của bạn vào một lệnh mua là hoàn toàn liều lĩnh. Cho dù đồng coin có tin tốt như thế nào, lực mua có mạnh ra sao, chart có tín hiệu tăng mạnh hay gì đi nữa… hãy luôn tỉnh táo.

Bên cạnh đó, khi bạn chia số vốn của mình ra nhiều phần, bạn còn có thể đầu tư vào nhiều coin khác nhau. Một coin có thể lỗ, nhưng 3 coin còn lại tăng, bạn vẫn lời. Thêm vào đó, nếu bạn đổ hết tiền vào 1 coin, nếu các coin khác có tín hiệu tốt, bạn cũng không thể trade.

3. KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN KIẾN THỨC VỀ CÁCH TRADE COIN

Trade coin không phải đánh bạc. Có thể nó không phải là một nghề dễ làm giàu, thu nhập ổn định, nhưng bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận nhất định từ đó. Việc tăng, giảm giá trị coin đều có nguyên nhân của nó, đều phản ánh những thông tin về thị trường, về tâm lý của nhà đầu tư. Không phải ngẫu nhiên mà các thuật ngữ về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, bollinger band, MACD,… ra đời.

Cho nên, bạn hãy học thật nhiều có thể. Việc bổ sung kiến thức chắc chắn không bao giờ là thừa. Các thông tin, ebook,… có rất nhiều trên mạng. Hoặc, bạn cũng có thể theo dõi blog của mình để cập nhật thêm chia sẻ về coin và trade^^.

4. KHÔNG CÓ MỤC TIÊU CHỐT LỜI, CẮT LỖ

Có vẻ hơi trùng với #1, nhưng mình vẫn muốn nhấn mạnh lại. Bởi vì nó thực sự quan trọng. Bạn có từng vào 1 coin, chốt lời ở 5%, mọi chuyện đều tốt đẹp. Nhưng, bạn thấy coin đó tiếp tục tăng, bạn chần chừ, và rồi bạn tiếp tục vào lệnh. Và sau đó bỗng dưng mọi thứ đảo chiều, nhưng bạn ko cắt lỗ ngay. Bạn tiếp tục chờ đợi, chờ đợi… cho đến khi toàn bộ lợi nhuận lúc đầu mất đi và bắt đầu lỗ. Bạn nghĩ nó là đáy rồi, kiên nhẫn, nhưng nó nói rằng “Không, tôi không có đáy” :)) Cuối cùng, bạn không kiên nhẫn được nữa, bán đi cắt lỗ. Chính lúc này, giá coin lại tăng 😀

Nhiều bạn mới trade có lẽ thường xuyên gặp tình huống này. Bản thân mình cũng từng như vậy thôi. Cho nên, bạn hãy đặt ra mức chốt lời, cắt lỗ cho mình. Đây là nguyên tắc bắt buộc phải ghi nhớ để có cách trade coin tốt. Chốt lời bao nhiêu là đủ? Theo mình là khi mưc đó đủ đem lại cho bạn niềm vui của thành công, và sau nữa là thu nhập kha khá. Cắt lỗ khi nào là hợp lý? Theo mình là khi cắt lỗ xong nửa đêm bạn không cần vắt tay lên trán suy nghĩ, vậy là ổn ^^.

Có lẽ khởi đầu như vậy là đủ. Trên đây là chỉ là một số sai lầm thường gặp của những người mới mà mình chỉ ra theo kinh nghiệm. Bên cạnh việc đọc, các bạn hãy “thực chiến”. Việc chỉ biết lý thuyết mà không thực hành cũng là một sai lầm đấy. Hãy dùng một số vốn vừa phải, mua btc, usdt, eth… , đăng ký tài khoản tại poloniex, bittrex… và thực hành. Chỉ có trực tiếp tham gia thị trường bạn mới cảm nhận được nó. Chỉ khi mất tiền bạn mới rút ra được bài học.

Chúc các bạn thành công ^^


Blog, Updated at: 26 tháng 12

0 nhận xét: